Hóa Đơn VAT điều căn bản cần biết

in hoa don gia re
Làm sao có thể in hóa đơn giá rẻ mà vẫn chất lượng?
11 Tháng Ba, 2018
hoa don gtgt
Hóa đơn GTGT, đăng ký sử dụng và được in trước khi in
13 Tháng Ba, 2018
hoa don vat

Hoa don vat – Hóa đơn VAT (Value Added Tax) là hóa đơn đã bao gồm thuế giá trị gia tăng. Hay thường gọi là Hóa đơn đỏ- do Bộ tài chính cấp cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh.

Hóa đơn VAT (hoa don vat) cũng không khác nhiều so với hóa đơn thông thường. Hóa đơn VAT bao gồm thuế giá trị gia tăng. Và được in màu đỏ (thường là 5-10%); Hóa đơn thông thường là chứng từ có ghi lại thông tin của một giao dịch mua bán (các thông tin cơ bản thường có trên hóa đơn như số thứ tự Hóa đơn, ngày lập hóa đơn, tên và địa chỉ người bán hàng, tên và địa chỉ…).

Hóa Đơn VAT (hoa don vat) dành cho ai?

Là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động như: Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa; Hoạt động vận tải quốc tế; Xuất vào khu phi thuế quan. Và các trường hợp được coi như xuất khẩu; Xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

Xuất hóa đơn VAT dùng để hạch toán kế toán; Dùng kê khai thuế, tính thuế;

Hóa đơn đầu vào, đầu ra

Hóa đơn VAT là loại chứng từ kế toán rất quan trọng trong doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Do vậy mà khi xuất và nhận Hóa đơn bạn cần phải kiểm tra kỹ càng những thông tin của cả hai bên.

Hóa đơn VAT đầu vào:

Để được chấp nhận tính vào chi phí và được khấu trừ thuế. Khi nhận Hóa đơn đầu vào kế toán cần chú ý các quy định chung về hóa đơn đủ điều kiện khấu trừ. Riêng hóa đơn mua vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên phải chuyển tiền qua ngân hàng thanh toán thì mới được khấu trừ thuế GTGT.

Hóa đơn VAT đầu ra:

Khi viết nội dung trên hóa đơn VAT kế toán cần phả lưu ý đến chữ khi viết. Nếu không sẽ đang ở một mức thuế suất thấp bị bắt nâng lên một mức thuế rất cao. Doanh nghiệp chỉ được xuất hoá đơn đối với các hàng hóa dịch vụ đã được đăng ký trong giấy phép kinh doanh.

Hoá đơn VAT (hoa don vat) có bao nhiêu liên?

Theo quy định của BTC tại Nghị định số 89/2002/NĐ-CP của Chính phủ về việc in, phát hành, sử dụng, quản lý hóa đơn có ghi rõ Một hoá đơn VAT (GTGT) có tối thiểu từ 2 liên trở lên.Đa số các loại hoá đơn đỏ VAT hiện nay có 3 liên thông dụng.

  • Liên 1 (màu tím): Lưu giữ tại sổ hoá đơn do ta đặt in. mua hoá đơn của cơ quan thuế.
  • Liên 2 (màu đỏ): Liên giao cho khách hàng đồng thời dựa vào đó kê khai thuế đầu vào cho doanh nghiệp của họ.
  • Liên 3 (màu xanh): Liên lưu hành nội bộ.

Đôi khi doanh nghiệp có hoá đơn đỏ hay hoá đơn VAT có tới 8 liên cũng không sao. Vì các liên sau có yếu tố là lưu hành nội, phòng ban. Do quy định của mỗi công ty, doanh nghiệp khác nhau.

Nếu bạn muốn in hóa đơn hoặc tạo hóa đơn tự in thì cần nên xem xét rõ công ty, doanh nghiệp mình có thuộc các trường hợp được quy định không nhé.

Đối tượng được tạo hóa đơn tự in

Thông tư 119/2014/TT-BTC tại Điều 6, Điều 8. Các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp được tạo hóa đơn tự in kể từ khi có mã số thuế gồm:

  • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật trong khu chế xuất, khu công nghiệp hay khu công nghệ cao.
  • Các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.
  • Doanh nghiệp hay Ngân hàng có mức vốn điều lệ từ 15 tỷ đồng trở lên,. Tính theo số vốn đã thực góp đến thời điểm thông báo phát hành hóa đơn (Bao gồm cả Chi nhánh, đơn vị trực thuộc khác tỉnh, thành phố). Với trụ sở chính có thực hiện kê khai, nộp thuế VAT.
  • Doanh nghiệp mới thành lập từ ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành có vốn điều lệ dưới 15 tỷ đồng là doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ có thực hiện đầu tư mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên ghi trên hóa đơn mua tài sản cố định, máy móc, thiết bị tại thời điểm thông báo phát hành hóa đơn được tự in hóa đơn để sử dụng cho việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Các bạn có thể tham khảo thêm về Các thủ tục phát hành hóa đơn VAT (hoa don vat) đặt in tại nhà in Song An. Đặc biệt, nhà in Song An là một trong các nhà in Hóa đơn VAT (hoa don vat) Gấp theo yêu cầu cấp bách của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE

Contact Me on Zalo