hóa đơn cuốn
Hoá đơn cuốn và sự chọn lựa đúng đắn
4 Tháng Tư, 2018
In mã vạch BARCODE là góp phần bảo vệ thương hiệu của bạn
6 Tháng Tư, 2018

Các loại giấy đang có mặt trên thị trường và loại giấy đặc trưng thường sử dụng- giấy vi tính liên tục. Cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất giấy công nghiệp nhé!

Vị cứu tinh của Gỗ

Chúng ta đã từng phải đối mặt với cuộc “khủng hoảng nguyên liệu giấy”, cầu nhiều hơn cung, khi nhu cầu sử dụng giấy ngày càng tăng lên có cả sự phung phí, không tiết kiệm giấy trong khi số lượng sợi bông sản xuất được lại có hạn.

Vị cứu tinh của giấy chính là Gỗ. Khi tìm ra gỗ, cũng là lúc sợi cellulose được tìm ra, đây là một loại chất có trong gỗ và rơm rạ. Nhìn chung thì cái gì có sợi cellulose là có thể làm nguyên liệu sản xuất giấy. Nhưng đặc biệt, một số loại gỗ sau đây sẽ làm được giấy tốt, chất lượng cao.

 • Thông
 • Vân sam
 • Sồi
 • Linh sam
 • Cáng lò (Cây bulô)
 • Thông rụng lá
 • Bạch đàn (Cây khuynh diệp)
 • Dương.

Tổng quan về quy trình sản xuất giấy công nghiệp từ bột gỗ

Quá trình làm bột gỗ gồm 2 quá trình xử lý cơ học và xử lý hóa học.

Xử lý cơ học để có bột gỗ màu trắng và màu nâu, bột nhiệt cơ.

Được mài từ gỗ đã được bóc vỏ trong các máy mài gỗ để có được bột gỗ mài trắng.

Các cuống cây được thấm ướt trong các nồi nấu trước khi được mài để hình thành bộ gỗ màu nâu.

Không bỏ các phế liệu sau khi sản xuất từ gỗ, các phế liệu này sẽ được dùng băm nhỏ phối hợp với các vỏ bào của xưởng cưa theo phương thức “bột nhiệt cơ”, chúng được thấm ướt 130°C. Trong khi nghiền nước được thêm vào các miếng gỗ trong máy.

Xử lý hóa học bột gỗ

Phương pháp nấu 12 đến 15 tiếng được áp dụng để các sợi sẽ được tách ra khỏi phần cứng của cây gỗ cùng với cellilose. Sau đó bột giấy sẽ được đem đi tẩy trắng. Tẩy trắng có 2 phương pháp: có Clo và không có Clo. Lưu ý, chất Clo này có khả năng gây ô nhiễm môi trường chính vì vậy mà phương pháp Không có CLo được ưu tiên sử dụng.

Xử lý bột gỗ trước khi sản xuất giấy, thêm chất phụ gia (chất độn)

Bột giấy, ngoài goài sợi cellulose còn được trộn thêm khoảng 30% các chất phụ gia như: Điôxít titan, Tinh bột, cao lanh (China clay), Blanc fixe, Phấn… Các loại chất này sẽ quyết định độ đục, độ mờ, trong của giấy, ngay cả độ bóng, mịn của giấy. Những loại giấy Bristol hay giấy couche (loại giấy in menu, brochure, catalogue…), sẽ đượctrộn nhiều tinh bột hơn để có được độ bóng hơn so với các loại giấy khác.

Quy trình kéo giấy

sau khi được làm sạch nhiều lần dung dịch bột giấy chảy lên mặt lưới, phần lớn nước chảy thoát đi và cấu trúc của tờ giấy bắt đầu thành hình, phần lớn nước chảy thoát đi và bên dưới tấm lưới có đặt một máy hút nước để giúp thoát nước. Thông thường giấy công nghiệp có 02 mặt, mặt láng và mặt lưới và các sợi giấy có chiều hướng là chiều chạy của lưới. Và giấy được ép rồi chuyển qua khâu sấy, ép và cuộn tròn.

Các loại giấy vi tính liên tục phổ biến

 • Kraft (Giấy tái chế): Công nghệ kraft ra đời, Giấy Kraft đã mang đến nhiều sự chọn lựa cho người tiêu dùng. Giấy kraft dùng để làm card, brochure, túi giấy, bao thư các loại…
 • Giấy Bristol, giấy Couche, hoặc giấy ford, giấy duplex là các loại giấy không tráng thường được dùng để in ấn: menu, brochure, in catalogue, hay in card visit…
 • Giấy không tráng: giấy in báo có định lượng thông thường từ 40 gsm đến 50 gsm.
 • Giấy được làm nhăn để có những làn sóng đẹp là giấy mỹ thuật có vân, thường dùng in carvisit.
 • Loại giấy nhập khẩu là giấy thấm nước, chúng dùng để làm đế lót ly để thấm nước.
 • Giấy không thấm mỡ; giấy đã sunphua hoá; giấy can và giấy bóng kính, giấy bóng mờ; các giấy bóng trong, dạng cuộn hoặc tờ. Những loại này không thể in, chúng được sử dụng để cán màng bảo vệ cho các sản phẩm in ấn.
 • Giấy carton: có bề mặt thô như giấy Kraft nhưng bên trong rỗng và dày hơn. Thường dùng để làm các thùng chứa hàng. Vì giấy cứng nên còn được dùng để làm các loại bìa menu (menu carton).

Còn một số loại giấy không sử dụng trong in ấn như: Giấy mềm không in, Giấy than, Giấy nhám, Giấy dán tường hay Giấy phủ sàn và nhiều loại giấy khác như giấy kim tuyến, giấy thơm…

Trên là các thông tin về nguyên liệu sản xuất giấy, quy trình sản xuất giấy công nghiệp và các loại giấy trên thị trường Việt Nam hiện nay. Rất hy vọng những thông tin này của nhà in Song An chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn khi làm các sản phẩm cần đến giấy. Nếu bạn cần in sản phẩm nào trên giấy như hóa đơn liên tục, biên nhận hay in mã vạch…liên hệ với chúng tôi nhà In Song An nhé, cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE

Contact Me on Zalo