Phân Biệt Tài Liệu Biên Lai Và Hóa Đơn Khác Nhau Như Thế Nào

in folder
In folder giá tốt ở đâu để đạt hiệu quả cao trong công việc?
31 Tháng Mười Hai, 2021
giay tieu de
In giay tieu de tiện lợi, dễ dàng tại In Song An
3 Tháng Một, 2022
biên lai khác hóa đơn như thế nào

Biên lai và hóa đơn là một loại tài liệu kế toán mà doanh nghiệp có thể sử dụng thường xuyên. Phân biệt biên lai khác hóa đơn như thế nào cùng In Song An trong bài viết dưới.

1. Định nghĩa biên lai và hóa đơn

Hóa đơn và biên lai được sử dụng trong hai trường hợp hoàn toàn khác nhau. Hóa đơn được xuất trình khi nợ tiền, trong khi biên lai được đưa ra khi số tiền nợ đã được thanh toán. Nói một cách khác, hóa đơn là một yêu cầu thanh toán, trong khi biên lai là xác nhận đã nhận được thanh toán.

2. Biên lai khác hóa đơn như thế nào

Biên lai khác hóa đơn như thế nào, nói chung, hóa đơn được sử dụng cho các giao dịch mua được thực hiện bằng tín dụng, và biên lai theo sau việc thanh toán tiền mặt cho hàng hóa hoặc dịch vụ. Ví dụ: khi khách hàng đang thanh toán hàng tạp hóa, nhân viên bán hàng sẽ tổng các mặt hàng và giao cho khách hàng biên lai ngay sau khi họ nhận được thanh toán.

Mặt khác, một người có tài khoản tại một công ty điện thoại, có khả năng nhận được hóa đơn vào cùng một thời điểm mỗi tháng với số tiền cụ thể còn nợ. Nếu hóa đơn của tháng trước chưa được thanh toán, số tiền này thường sẽ được cộng vào hóa đơn hiện tại, có lẽ phải trả thêm phí lãi suất nếu ngày đến hạn đã qua lâu. Phương pháp lập hóa đơn và biên lai này được sử dụng cho các tình huống tiêu dùng cũng như kinh doanh.

Nếu khách hàng đang thực hiện một giao dịch mua lớn hơn, họ có thể muốn sử dụng tín dụng và được lập hóa đơn, nhưng nếu chỉ đối với một hoặc hai mặt hàng, thanh toán bằng tiền mặt và giữ biên lai để làm bằng chứng thanh toán có thể được ưu tiên hơn.

Hóa đơn thường được lập bằng phần mềm máy tính trong môi trường văn phòng, trong khi nhiều biên lai được tạo trên máy tính tiền ở các cửa hàng. Biên lai cũng có thể được viết tay tại thời điểm thanh toán bằng tiền mặt, chẳng hạn như khi chủ nhà nhận tiền thuê hàng tháng từ người thuê. 

3. Phân biệt biên lai – hóa đơn

Không giống như biên lai hoặc hóa đơn tính tiền, biên lai viết tay thường không được chia thành từng khoản mà chỉ bao gồm tổng số tiền. Các hóa đơn và biên lai được chia thành từng khoản thường trước tiên hiển thị số tiền ròng, sau đó sẽ trừ mọi khoản thuế đã thêm hoặc giảm giá trước khi tổng số được đặt ở cuối. Tuy nhiên, tổng số trên hóa đơn và biên lai sẽ luôn có ý nghĩa khác nhau.

Tổng số tiền trên tất cả các loại biên lai cho biết số tiền đã thanh toán. Tổng số tiền trên mọi loại hóa đơn biểu thị rằng số tiền đó vẫn còn nợ trừ khi hóa đơn được đóng dấu “đã thanh toán”. Thay vì sử dụng việc đóng dấu đã thanh toán hoặc đóng dấu trên hóa đơn, hầu hết các doanh nghiệp ngày nay chỉ ra trên một bảng sao kê riêng hoặc trên các hóa đơn sắp tới, rằng số tiền nợ trước đó đã được nhận.

Qua bài viết này, In Song An đã giải đáp và phân tích cho bạn biên lai khác hóa đơn như thế nào. Nếu bạn là một công ty có nhu cầu về in ấn bất kì tài liệu văn phòng phẩm nào. Bạn có thể liên lạc ngay cho chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE

Contact Me on Zalo